Tiệc Tại Nhà

dinh dưỡng từ rau cải

dinh dưỡng từ cải xanh

Dịch vụ nấu ăn tiectainha.vn chia sẻ tới quý khách hàng một số kiến thức về rau cải xanh

Cây cải được trồng quanh năm và ở bất kì nơi nào người thường gieo cải ở trong vườn, ở ruộng, ở nương. Những cây cải được trồng gần nhà nên có điều kiện chăm sóc tốt hơn, thân cây to, mập, mỡ màng. Những ngày trời hè nóng nếu được một đĩa rau cải luộc chấm nước mắm cay thì rất tuyệt.

dinh dưỡng từ rau cải

dinh dưỡng từ rau cải

Cây cải vùng cao có nhiều loại: Cải bẹ xanh non ( còn gọi là cải vua), cải chuối ( còn gọi là cải lông, cải trắng có bẹ to bản, lá nhỏ, cây lùn). Cải chuối cuống tròn, cây có thể cao ngang ngực người lớn, màu xanh thẩm hoặc tím đỏ. Nhưng khi đem nấu thì màu tím sẽ chuyển sang màu xanh. Ngoài ra còn có nhiều loại cải khác như, cải củ đỏ, cải củ trắng, cải đồng mọc hoang. Cây cải có thể thành nhiều món ăn khác nhau.
Cải luộc được cho là món ăn thông dụng và phổ biến nhất. Khi luộc, người ta cho thêm ít muối vào thêm nồi nước, rau được luộc sẽ có màu xanh đẹp và có mùi hương thơm ngay. Trưa hè nóng nắng,uống một bát canh rau luộc, ta sẽ thấy tỉnh tảo và mát mẻ trong người.
Rau cải sắt nhỏ xào với dầu ăn cho thêm một ít thịt ta sẽ có được một ăn ngon đặc biệt. Chú ý nên xắt thịt thành từng sợi hoặc xắt lát mỏng và cho thêm một ít gừng xắt nhỏ để tạo mùi thơm.
Rau cải hầm thịt. Chọn những tàu lá cải già, to rửa sạch rồi cho vào nồi thịt hoặc nồi xương khi lấy ra ăn sẽ rất bổ và ngon.
Nếu làm dưa chua người ta thường dùng rau cải bẹ, cắt cả cây đem rửa sạch phơi cho ráo nước xếp rau thành từng lớp vào trong sành hoặc chum sành, trên mỗi lớp người ta rải một ít muối vừa đủ, sau khi xếp rau xong, đổ nước đun sôi để nguội cho xâm xấp, rồi đậy kín và để nơi thoáng mát tránh ánh nắng. khi rau đã vàng lấy ra ăn dần, rau dưa chua có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là xào với lòng heo hoặc lòng trâu bò, hay nấu với cá. Ngoài ra món dưa chua còn được dùng ăn chung với thịt ba rọi luộc chín chấm với nước mắm là rất ngon.
Những năm gần đây xuất hiện thêm một loại rau cải cay hay còn gọi là cải ngồng loại cải này ăn cũng rất ngon người ta thường dùng để xào, khi cho rau vào chảo, phải đảo thật nhanh tay, món rau sẽ có vị cay hăng và đăng đắng.
Ngoài ra loại rau cải bẹ xanh còn dùng để ăn với bánh xèo hay ăn lẩu thái sẽ rất ngon.
Rau cải là thứ rau rất bình thường nhưng lại là món ăn chủ đạo trong những bữa cơm của gia đình nghèo đến gia đình giàu, từ quán ăn bình dân đến đặc sản.nêu biết chế biến bạn sẽ có những món ăn từ cải ngon và bổ.
Một số vùng ở nước ta còn tồn tại những phong tục về vệ sinh ăn uống ở một số nơi đó người ta lại không ăn cải. Rau cải hoàn toàn tốt thế tại sao phải kiêng, nó rất giàu chất sắt, cãni, kẽm, vitamin A… Là những chất cần thiết cho cơ thể để tạo xương, tạo máu, làm sáng mắt…
Như vậy, rau cải cũng giống như các loại rau khác, đều là những thực phẩm mà mọi người ai cũng ăn được. Nhưng vấn đề là chọn rau như thế nào để không dư lượng hóa chất thực vật và kĩ thuật nấu nướng để không bị mất các loại vitamin và các chất có trong rau cải.

Dịch vụ nấu tiệc đang chia sẻ những kiến thức về việc sử dụng rau sạch cho quý vị và các bạn, mời các bạn theo dõi

AITC thực chất là một sản phẩm của quá trình phá vỡ hợp chất sinigrin trong các loại rau họ cải như mù tạt, bắp cải, súp lơ, cải xoăn, cải ngọt… AITC xuất hiện khi cắt, chế biến và tiêu hóa rau theo các chuyên gia viện nghiên cứu thực phẩm Anh, ngoài khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết, AITC còn có thể ngăn chặn sự xâm lấn của các khối u.
Kết quả được công bố đúng vào thời điểm Quỹ Ung Thư Thế Giới( WCRF) triển khai một nghiên cứu quy mô nhất từ trước về chế độ dinh dưỡng và căn bệnh ung thư. Trong đó các nhà khoa học trên toàn thế giới sẽ được giao nhiệm vụ tìm hiểu hơn 10.000 công trình nhằm thiết lập một hướng dẫn tổng hợp và đáng tin cậy về loại thực phẩm nào con người cần ăn để chống ung thư và rau cải là một trong những thực phẩm nghiên cứu hàng đầu.
Chỉ cần 2 đến 3 bữa các loại rau cải mỗi tuần bạn có thể an tâm tránh được bệnh ung thư ruột kết. bởi vì trong quá trình chế biến, loại rau này sản xuất ra chất đặc biệt gọi tắt là AITC, chất này có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.
Một số món ăn từ cải xanh:

Mì xào cải ngọt

mì xào cải xanh

mì xào cải ngọt

Nguyên liệu:
– 2 gói mì tôm loại ngon
– 250g mực ống
– 300g tôm sú loại nhỏ
– 1 bó cải ngọt, 2 trái cà chua ngon
Gia vị, dầu hào, dầu ăn, tỏi bằm nhuyễn, cần tây
Cách thực hiện:
– Mì gói ngâm nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, mực ống rửa sạch xắt mỏng
– Tôm sú bóc vỏ, rửa sạch
– Rau cải xắt miếng vừa ăn, sau đó rửa sạch để ráo
– Cà chua xắt làm 8
– Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho tỏi bằm nhuyễn vào phi thơm, Cho tôm mực vào xào chín, tiếp theo cho cà chua vào xào, rồi cho đến cải ngọt vào xào, nêm nếm gia vị dầu hào cho vừa ăn. Cuối cùng cho mì vào đảo đều tay cho thấm gia vị.
Trình bày:
– Dọn ra đĩa bên trên xắt cần tây rắc lên mặt cho đẹp.
– Ăn nóng kèm với nước tương và ớt trái xắt lát.

Cải thìa sốt dầu hào:

cải thìa sốt dấu hào

cải thìa sốt dấu hào

Nguyên liệu:
– 1/2 kg cải thìa
– 10 tai nấm đông cô
– Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, hành tỏi xay, nước dùng, nước mắm loại ngon
– Dầu hào loại ngon
Cách thực hiện:
– Cải thìa rửa sạch chẻ đôi đem luộc chín. Xắt ra đĩa
– Nấm đông cô ngâm nước cho nở, đem luộc chín, rồi vớt ra sắt chung với cải thìa
– Dầu vào chảo đun nóng cho hành tỏi vào phi thơm, cho thêm 1 ít nước dùng nêm gia vị cho vừa ăn, cho thêm một ít nước mắm, cho dầu hào vào, đun sôi nếm cho vừa.
Trình bày:
– Sốt dầu hào nóng, chan đều lên đĩa cải và nấm, ăn kèm với rau sống và cơm nóng
Lưu ý: Nước sốt dầu hào không được đặc quá.

Phèo non xào cải chua:

 

phèo non xào cải chua

phèo non xào cải chua

Nguyên liệu:
– 400g phèo non
– 200g dưa cải chua loại ngon
– 2 trái cà chua
– Nước mắm, đường, tiêu, hạt nêm, tỏi, ớt bằm, dầu ăn
– Hành, ngò, cần tây
Cách thực hiện;
– Phèo non rửa sạch luộc chín, vớt ra để ráo nước, cắt miếng vừa ăn
– Dưa cải chua rửa sạch cắt khúc
– Cà chua cắt làm 8
– Cho dầu vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi hành bằm nhuyễn vào phi thơm, tiếp đến cho dưa cải chua và cà chua vào xào. Sau đó cho phèo non và cần tây vào đảo đều cho 1 thìa nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nêm nếm gia vị vừa ăn. Rắc chút tiêu cho có vị thơm,
– Xắt hành ngò rắc lên mặt
Trình bày:
– Xúc phèo non xào cải chua ra đĩa
-Ăn nóng với cơm rất ngon.

Canh cải xanh nấu cá thác lác

cải xanh nấu cá thác lác

cải xanh nấu cá thác lác

Nguyên liệu:
– 200g cá thác lác
– 100g giò sống
– 1 bó cải xanh loại ngon
– Hành, ngò,muối ,đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, gừng
Thực hiện:
– Cho giò sống và cá thác lác vào trộn đều, nêm gia vị, hành, ngò, ớt, sao cho thật giai
– Nấu sôi nước trên bếp, vo viên cá vừa ăn thả vào nồi nước sôi, nếm gia vị cho vừa ăn
– Cải xanh rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
– Khi cá viên đã chín, cho cải vào nấu sôi, gừng đập dập cho vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp, rắc hành ngò đã bắn lên trên mặt.
Trình bày:
– Múc canh ra tô, thêm chút tiêu cho thơm, chan với cơm nóng ăn rất ngon.

Nấu ăn ngon tại nhà xin chân thành cảm ơn quý khách hàng đã đọc và chia sẽ dịch vụ nấu ăn của chúng tôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *