Đặt tiệc tại nhà với món Huế

Dịch vụ nấu ăn Tiệc Tại Nhà giới thiệu món ăn dân dã đã có trong thực đơn đặt tiệc tại nhà. Món “cơm hến”

Cảm nhận từng khoảnh khắc được một lần nên nếm hương vị của món đặc sản ” cơm hến” từ Huế quý khách sẽ  rất hài lòng vì mình đã từng đặt chân lên xứ Huế và hãy cùng chúng tôi trải nghiệm từng khoảnh khắc đó qua bài viết từ dịch vụ nấu ăn TIỆC TẠI NHÀ.

cơm hến
cơm hến

Món ngon xứ Huế
Ai đã từng đến huế, chắc hẳn cũng đã thưởng thức món cơm hên Huế. Cơm hến Huế đậm đà như tình cảm của người dân Huế chắt chiu và nồng nàn, đơn giản mà thâm trầm.
Đến Huế hẳn ai cũng từng nghe câu nói “ Huế là quê hương đi để mà nhớ, chứ không phải ở để mà thương”. Hơn nữa biết ăn cơm hến Huế là một cái “duyên”, cơm hến Huế cũng như là một tấm giấy thông hành về tình cảm với Huế. Dù ở bất cứ phương trời nào, những người có duyên nợ với Huế sẽ tìm về bên nhau.
Không phải ai đến Huế cũng biết ăn cơm hến, cũng như người Huế, không phải người nào cũng thích ăn và nghiền cơm hến, cũng như không phải người miền Bắc nào cũng thích ăn rau muống chấm tương. Ngay cả nhiều người miền Nam cũng không nghiền cá rô kho tộ. Ăn cơm hến có hai kiểu là ăn “ dòng” và ăn “ theo”, ăn dòng ở là những người Huế chính thống sinh ra là con tại đất Huế. Còn ăn theo là dân Huế thuộc phận gái lấy chồng Huế, hoặc thân trai dài lưng tốn vải từ các tỉnh khác về. Với những gã suy tình mà không si thì cơm hến là cơm “phù thủy” nên khi rời khỏi Huế sẽ gặp những trận mưa làm héo úa tâm hồn.
“Bàn về cơm hến Huế” trong thực đơn đặt tiệc tại nhà.

Cơm hến Huế thật ra là món cơm đạm bạc của nghèo ở Huế thông thường, cơm hến chỉ có canh hến chan với cơm nguội, thêm một chút rau tươi và gia vị. Nhiều khi canh và cơm hên ăn không hết để dành cho bữa sau vì vậy cơm hến phải ăn với cơm nguội mới ngon. Cơm hến là món ăn điểm tâm “ cây nhà lá vườn” mang tính “ bình dân học vụ” cao nhất của người dân Huế. Nếu xếp theo giá cả thì ta có thể xếp như sau, từ thấp đến cao: Cháo gạo, khoai sắn, cơm hến, xôi chấm muối mè, bún nước mắm, bánh bột lọc, bánh bèo, bún bò, phở.
Giá cả cũng có thể thay đổi theo hoàn cảnh kinh tế nhưng cơm hến thì vẫn chiếm vị trí không nhất thì nhì về giá cả bình dân và chất lượng thượng hạn: No, ngon, bổ, rẻ.
Cơm hến Huế gắn liền với Cồn Hến. Cồn Hến được coi như là quê hương của cơm hến.

Cồn Hến
Cồn Hến

 

Cơm hến “ chính hiệu nai vàng” phải là “ cơm hến bên Cồn”. Mấy Mế, mấy o, mấy gì bán cơm hến gia truyền thường kèm theo thương hiệu “Cồn Hến” kèm theo những cái tên cúng cơm: O Cung Cồn Hến… Để không bị nhầm với người đẹp Bình Dương…


Theo truyền thuyết kể lại ngày xưa Cồn Hến là do xác hến bốn phương từ suối khe từ dãy Trường Sơn đi xuống: Từ ao hồ, song, rạch đổ ra song Hương đi lên, từ biển Đông qua cửa Tư Hiền đi vào tụ lại qua nhiều đời mà thành cái gò nổi có vị trí địa lí rất cao, được đặt tên là Tả Thanh Long. Dân chúng thấy cái cồn với nhiều vựa hến ở xung quanh nên gọi là Cồn Hến. Dân chúng sống trên Cồn thường có lễ tế long trọng hằng năm vào tháng 7 Âm lịch. Ngày xưa có nhiều khi mất mùa, hến rủ nhau đi khỏi Cồn, vì thế các vị Bô lão, các vị tộc trưởng địa phương nghĩ là người dân Cồn “thất lễ” với hến nên đã tổ chức nghi lễ long trọng có đủ cờ quạt, phường nhạc bát âm đi theo các nghẽ rẻ của sông Hương tiếp cận với sông Bồ trước khi ra biển Đông khấn vái. Và sau đó điều kì diệu hay là sự ngẫu nhiên trùng hợp mà hến lại quay trở về.
Hến thường có kích thước nhỏ nên người dân Huế còn gọi là con “ Chép chép”, hay còn gọi là hến gạo hay hến sẻ.


Ai cũng biết Hến là loại sống trong bùn đất và nằm sâu dưới nước. Vì thế đặc tính của môi trường khác nhau đã làm cho hến sống ở môi trường này có màu sắc và mùi vị khác với môi trường của vùng đất khác. Ông Nguyễn Khoa An trong cuốn sách nghiên cứu về sinh vật học “hiện tượng Thiên Di” đã viết “nước sông Hương trong vắt quanh năm, rong rêu dưới lòng sông xanh mướt và phát triển. Các sinh vật sống dưới dòng sông Hương nư tôm, cá, hến, ốc… Cũng nhờ vậy mà có vị ngon ngọt, thơm, đậm đà hơn các vùng sông nước khác.


Ăn cơm hến cũng như thương người Huế, phải thương thật và ăn thật bụng. Đừng thử! Tình sẽ không nồng và ăn cũng mất ngon. Ăn cơm hến phải nói tới rau. Rau là linh hồn của cơm hến. Những loại rau, cây lá truyền thống thường dung nhiều nhất trong cơm hến là rau thơm, bạc hà, ngò, khế, bắp chuối, và thân cây chuối sứ còn non. Ngoài ra còn có thêm một số loại rau như rau má, rau diếp cá… Cũng được dung tùy theo sở thích của mỗi người. Tất cả các loại rau đó xắt nhỏ ở trên đĩa sẽ tạo ra một dải hoa nhiều màu sắc cùng với mùi hương nồng nàn của cơm hến kèm theo vị cay của ớt Huế mang lại vị giác làm mê man, tê tê đầu lưỡi của khách mới nếm lần đầu cơm hến.
Những chuyến phiêu lưu, cơm hến và dịch vụ đặt tiệc thôi nôi cho bé
Lịch sử cơm hến Huế gắn liền với lịch sử Thừa Thiên Huế. Cuộc hành trình của cơm hên cũng nhiều gian nan. Xuất thân là sản phẩm của người dân nghèo, rồi cơm hến được đưa đến tận cung đình rồi trở lại với người bình dân. Tuy vóc dáng có vẻ khác nhưng bản chất vẫn đạm bạc như người dân Huế vậy, người dân vẫn còn nguyên vẹn hai câu thơ vẫn còn lưu truyền: “Một ngày dựa mạn thuyền Rồng/ còn hơn muôn kiếp ở trong thuyền chài”
Trước quan niệm ngang tang thần thánh hóa của vua chúa và bọn quý tộc người dân Huế đã phản bác lại bằng hai câu thơ: “ con vua lấy thằng bán than/ nó lên trên ngàn cũng phải leo theo”
Cơm hến đã đi vào cung cấm rồi cũng sẽ thành cành vàng lá ngọc. Được vua sủng ái nhưng lại không đúng với trường hợp cơm hến Huế.
Chén vàng chén ngọc mâm son cũng không làm cơm hến hóa thành Rồng thành Phượng, , cũng không làm cho mớ rau xanh, rau tím hóa thành đuôi Phụng. Một trăm năm triều Nguyễn cũng qua đi nhưng cơm hến thì không bao giờ mất.

Con hến sau khi bắt ở Cồn Hến về, chỉ lựa những con nào có màu vỏ vàng cháy, ba đêm dầm vào nước trong cho sạch hết bùn, ba đêm tiếp theo thả vào trong nước mưa lọc kĩ. Qua giai đoạn này, hến mười phần chết bảy còn ba. Sau cùng hến được thả vào nước làm sâm pha chế với nước lọc trước khi đem vào luộc.

 

Cơm để ăn với hến phải là cơm còn nguyên hạt nấu để nguội, gia vị ăn với cơm hến với gần ba mươi loại và rau ăn với hến cần tỉa gọt và tuyển chọn.
Nếu muốn nói đến ý nghĩa của món ăn mang nặng tính quê hương thì cơm hến Huế là loại món ăn đó. Cơm hến Huế kết hợp hài hòa giữa bình dân và quý tộc, đậm đà hương vị quê hương.

cơm hến
cơm hến

Với nhiều món ăn tinh hoa lẫy lừng của nhiều nước trên thế giới, cơm hến trửơng thành một cụm hoa đơn sơn như hoa bưởi hoa ngâu trong vườn thượng uyển. Nhưng vườn thượng uyển là đất chung của cuộc đời, hoa bưởi hoa ngâu là ngõ sau trông về Quê Mẹ. Cơm hến cũng như người mẹ quê hương lụi cụi, đơn sơ, chất phát thế thôi- Nhưng có kì quan nào trên thế giới sánh được với trái tim của người mẹ

Dịch vụ nấu tiệc tại nhà xin chân thành cảm ơn khách hàng đã cùng chia sẻ bài viết này.

- Advertisement -

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Previous articleTiệc tân gia
Next articleBABA HẤP CHUỐI